Các dịch vụ:
*

amply xem phim

Cuộc tranh luận bất phân thắng bại giữa đèn và transistor là chủ đề được hầu hết người chơi âm thanh quan tâm. Nó lại càng được bàn tán nhiều khi người ta phải lựa chọn một chiếc ampli công suất. Ampli đèn mang lại những màn trình diễn âm thanh ấn tượng, nhưng vẫn tồn tại rất nhiều hạn chế.

Nhược điểm mà ai cũng thấy được ngay là ampli đèn đắt hơn so với ampli bán dẫn có cùng công suất. Chi phí bóng đèn, biến áp xuất âm và bộ cấp nguồn đã làm cho cái giá phải trả để sở hữu một chiếc ampli đèn cao hơn hẳn ampli bán dẫn.

Không những thế, trong quá trình sử dụng cứ vài năm một lần, ta phải thay thế đèn và rõ ràng là chi phí của nó lại tăng lên. Một bộ 4 chiếc đèn công suất EL34 cũng đã ngốn sơ sơ hàng trăm USD.

Xét về mặt tiếng bass, ampli đèn khó mà đọ được với ampli bán dẫn chất lượng tốt. Ampli đèn kén loa do đèn ít có khả năng kiểm soát được tiếng bass, làm cho màn trình diễn dải trầm thiếu sức mạnh, độ căng và sự rộng mở. Hơn nữa, đèn thường cung cấp cho loa trở kháng thấp, độ nhạy thấp, dòng điện khá hạn chế và đòi hỏi người chơi cứ 6 tháng tới 1 năm phải chỉnh thiên áp để duy trì chất lượng làm việc ổn định. Các đèn dùng trong ampli công suất cũng hay bị hỏng hơn transistor.Nhiều ampli đèn được thiết kế theo kiểu bóng lộ thiên. Nếu sử dụng không cẩn thận, trẻ nhỏ hoặc vật nuôi trong nhà có nhiều nguy cơ bị bỏng. Bạn nên chọn ampli đèn có vỏ sắt bao bọc bên ngoài, tất nhiên, bộ vỏ này phải có lỗ thông hơi.

Nhiều nhược điểm vậy sao ampli công suất đèn vẫn có nhiều người theo đuổi? Thật đơn giản, đèn có âm thanh rất thần kỳ! Khi phối ghép với loa thích hợp ampli đèn tạo nên những màn trình diễn đỉnh cao, khó đối thủ nào sánh được. Ngay cả những ampli đèn loại nhỏ, giá mềm cũng có chất âm kỳ diệu ấy.

Nhiều đặc tính âm thanh quan trọng dường như được hình thành một cách tự nhiên ở ampli đèn. Chúng thường trình diễn nhạc hòa tấu rất siêu việt, với tiếng trung và treble mượt mà, sân khấu âm thanh ấn tượng, tương phản với những âm thanh cứng, sáng, góc cạnh của không ít ampli bán dẫn, nhất là loại rẻ tiền.

Tuy nhiên, bạn nên cẩn thận với những ampli đèn trình diễn các thể loại khác nhau với một phong cách na ná như nhau. Chiếc ampli tốt phải thể hiện được chính xác những đặc điểm âm thanh đa dạng của mỗi đĩa nhạc mà không đưa vào đó bất kỳ một đặc tính trình diễn nào của mình, tức là phải hoàn toàn trung thực với chất liệu nguồn.
Ampli den uu viet hon transistor? hinh anh 5

Giống như ampli đèn, ampli bán dẫn cũng có những ưu nhược điểm về âm thanh và kỹ thuật của riêng mình. Nếu nói về chất lượng trình diễn tiếng bass của ampli bán dẫn thì ampli đèn không thể đọ được. Các ampli công suất dùng transistor mang đến cho dải trầm những âm sắc chắc chắn, gọn gàng, chính xác và sâu hơn hẳn so với đối thủ bóng đèn của mình.

Tuy nhiên không ai ngoài chính bạn có thể trả lời được câu hỏi "ampli công suất nào là lý tưởng nhất cho hệ thống âm thanh?". Tuy nhiên, trước khi quyết định mua ampli công suất, hãy nghe thử ít nhất một chiếc ampli đèn.

Năm nay, cuộc thi được chia làm 3 nhóm theo kỹ thuật chế tạo gồm: nhóm ampli sử dụng các loai bóng 3 cực công suất lớn kinh điển gồm 845, 211, GM70; Nhóm 2 gồm các loại bóng có hỏi lái lưới dương, như 250TH, 810, 833, 4-250 và nhóm còn lại là các bóng tầm trung KT88 và 4146 được lắp theo các loại mạch song song để tăng công suất đầu ra. Có tất cả có 9 thí sinh vượt qua các khâu đo kiểm mạch, năm nay những ampli được chúng tôi đánh giá sở hữu thiết kế ngoài rất tốt, chỉnh chu và thông số đo đạt cũng rất đẹp.Hệ thống tham chiếu phối ghép với đôi loa “khó tính” Everest DD 6700
Hệ thống trình diễn tham chiếu gồm ampli Unison Reference, nguồn phát đầu CD Accuphase DP-5600, preamp Accuphase C-2450 và đôi loa quen thuộc JBL Everest DD 67000. Mỗi “thí sinh” phải thể hiện hai track nhạc được ban tổ chức chọn bí mật trước cuộc thi. Ban giám khảo gồm những tên tuổi quen thuộc trong giới chơi âm thanh, có kiến thức cả về thẩm âm lẫn kỹ thuật như: anh Phạm Thanh Cương, Nguyễn Việt Tân,  Bảy Analog…

Ban giám khảo gồm được chọn từ những audiophiles có trình độ thẩm âm cực tốt và nắm rõ kỹ thuật chế tạo ampli đèn.
Kết quả chung cuộc giải nhất thuộc về anh Trần Hoàng My (Phú Nhuận) với tác phẩm Thiên Nga Đen, poweramp chạy bóng 833 mạch single-ended, khai thác tốt dải trầm của đôi loa “khó tính” Everest DD 67000 và giữ tròn độ ngọt đúng chất SE. Giải nhì và ba là hai  bộ poweramp mạch push-pull dùng bóng KT88 của anh Võ Ngọc Minh và poweramp mạch signle-ended chạy bóng 250TH của thí sinh Lê Trọng Đoàn.

Anh Trần Hoàng My (giữa) tác giả của chiếc ampli đèn Thiên Nga Đen, poweramp chạy bóng 833 ráp mạch single-ended

Cận cảnh tác phẩm ampli đoạt giải nhất, Thiên Nga Đen
Năm nay, cũng là lần đầu tiên ban tổ chức diễn đàn VNAV kết hợp hoạt động bên lề nhưng rất thành công trong đó phải kể đến các buổi demo kết hợp workshop chia sẻ thông tin, mang lại rất nhiều kiến thức cho cộng đồng người đam mê thiết bị nghe nhìn.


Ampli transistor lại chẳng cần đến biến áp xuất âm – bộ phận có  “công lao” lớn trong việc tăng trọng luợng cũng như chi phí sản xuất của ampli đèn. Chẳng lâu sau, tất cả các hãng sản xuất âm thanh thời bấy giờ, nhất là ở Mỹ và một vài nước Châu Âu đã đưa ampli transistor lên ngôi thay vị trí của ampli đèn.

Nhưng rồi nhiều người yêu nhạc đã sớm nhận thấy rằng âm thanh của bán dẫn thời đó khó mà chấp nhận được. Chúng trình diễn không khác gì những chiếc đài bán dẫn, chỉ kêu to hơn thôi. Và thật không may cho những tín đồ âm thanh thời bấy giớ, họ khó có thể kiếm được một chiếc ampli đèn “ra hồn” trên một thị trường tràn ngập các thiết kế transistor.
Ampli đèn “bình tĩnh” chiếm lĩnh “Cựu lục địa” và cả Mỹ sau đó

amply xem phimĐó là chuyện ở Mỹ, một quốc gia văn minh và luôn đi đầu trong các công nghệ mới. Còn ở Nhật và một số nước Châu Âu nơi được coi là “Cựu lục địa” thì sao? Phần đông người yêu nhạc đích thực vẫn bình tĩnh tự tin vào đôi tai của mình để thưởng thức âm thanh từ những chiếc ampli đèn bị xứ “Tân lục địa” lạnh nhạt.

Những bộ đèn quý, những chiếc ampli với âm thanh huyền thoại lần lượt “dứt áo ra đi” khỏi quê hương bản quán để tới đất nước Phương Đông tìm nơi “đất lành chim đậu”…

Ampli đèn của Audio Research

Nhưng đến những năm 70, vẫn tại Mỹ, một vài chiếc ampli đèn thiết kế theo lối mới đã ra đời, mà tác giả là William Zane Johnson (hãng Audio Research). Giống nhiều người mê nhạc thời bấy giớ, ông cũng cảm thấy âm thanh của đèn nghe hay hơn, “nhạc tính” hơn ampli transistor.

Khi ông trưng bày ampli này trong một cuộc triển lãm hi-fi năm 1970, William Zane Johnson đã được báo chí đánh giá là người “quay bánh xe thời gian của ngành công nghiệp âm thanh lùi lại 10 năm”.

Nhưng chính việc “quay ngược bánh xe lịch sử” đó đã khởi đầu cho trào lưu “phục hưng” cho ampli đèn, mà đến nay, công cuộc phục hưng ấy vẫn còn tiếp tục mạnh mẽ sau hơn 40 năm.

Cuộc tranh luận bất phân thắng bại giữa đèn và transistor là chủ đề được hầu hết người chơi âm thanh quan tâm. Nó lại càng được bàn tán nhiều khi người ta phải lựa chọn một chiếc ampli công suất.
Nhiều hạn chế với ampli đèn thời bấy giờ

Ampli đèn mang lại những màng trình diễn âm thanh ấn tượng, nhưng vẫn tồn tại rất nhiều hạn chế. Nhược điểm mà ai cũng thấy được ngay là ampli đèn đắt hơn so với ampli bán dẫn có cùng công suất.

Chi phí bóng đèn, biến áp xuất âm và bộ cấp nguồn đã làm cho cái giá phải trả để sở hữu một chiếc ampli đèn cao hơn hẳn ampli bán dẫn. Không những thế, trong quá trình sử dụng, cứ vài năm một lần, ta phải thay thế đèn, và rõ ràng là chi phí của nó lại tăng lên.

Một bộ 4 chiếc đèn công suất EL34  đã “ngốn sơ sơ” hàng trăm USD trong túi tiền của các  “thần dân xứ nhạc” rồi.

Chất lượng âm thanh vẫn không “đọ” được với ampli bán dẫn tốt

Xét về mặt trình diễn tiếng bass, ampli đèn khó mà đọ được với ampli bán dẫn chất lượng tốt. Đèn ít có khả năng kiểm soát tiếng bass, làm cho màn trình diễn dải trầm thiếu sức mạnh, độ căng và sự rộng mở.

 


cao đẳng y dược hà nội Trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội nằm trong hệ, Trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội không ngừng phát triển các nguồn lực để trở thành trường cao đẳng đại diện cho khu vực Đông Bắc Bộ, với chất
Tuyen sinh cao dang duoc ha noi Trường Cao đẳng Dược Hà Nội tuyển sinh Cao, Để các thí sinh có sự chuẩn bị cho kỳ học chu đáo nhất, Trường Cao đẳng Dược Hà Nội chính thức công bố thời gian nhập học Cao đẳng Dược Hà Nội
Truong cao dang duoc ha noi Cao đẳng Dược Hà Nội - Trường Cao đẳng Y Dược, Cao đẳng Dược xét tuyển các thí sinh thi đỗ kỳ thì THPT Quốc gia là đủ điều kiện ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào theo quy định tuyển sinh của

- Phone: +84-908-744-256